Công Ty Thuốc Thú Y Gấu Vàng – Sản phẩm chuyên dùng cho Chim Cảnh - Gà Đá │ Gia Súc - Gia Cầm │ Tôm - Cá

Nuôi gà “phá cựa” lợi nhuận cao.

Tác giả: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - SẢN XUẤT THUỐC THÚ Y GẤU VÀNG Ngày đăng: 08/02/2020

Trong những năm gần đây phong trào nuôi gà “phá cựa” đã thực sự lan tỏa rộng rãi trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thăm mô hình nuôi gà “phá cựa” của gia đình ông Nguyễn Văn Tích, thôn An Cập, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang khi hai vợ chồng ông vừa cân gà xuất bán cho thương lái xong, ông Tích vui vẻ cho biết, đầu tháng 7 ông vào 1.000 con, với tỷ lệ nuôi sống 93%, giá bán tại của chuồng hiện nay 91.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí như giống, thức ăn, thuốc thú y…. gia đình ông thu lãi 90.000 đồng/con/5 tháng. Nếu lứa gà này ông xuất bán hết với giá bán trên ông bỏ túi khoảng trên 80 triệu đồng. Tuy nhiên, nhận định giá thị trường từ nay đến tết dương lịch còn lên, ông bàn với vợ giữ lại  khoảng 500 con bán vào dịp này.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang ông Tích cho biết, trước kia gia đình cũng nuôi gà nhưng chủ yếu bắt giống ở địa phương, nuôi khoảng hơn ba tháng là xuất bán, với sản phẩm thịt gà trên ba tháng việc tìm đầu ra cho sản phẩm là rất khó khăn, chưa kể đến việc nuôi nhiều lứa trên năm nên rủi ro trong chăn nuôi là rất lớn. Và rất vô tình ông biết được một giống gà đặc sản của vùng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội đó là giống gà mía Sơn Tây. Ông Tích cho biết giống gà này là giống gà nội có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Đây là giống gà có đặc điểm đặc trưng rất dễ phân biệt với những giống gà khác, mình vuông, màu mã đẹp hợp với thị hiếu người tiêu dùng nhiều nơi, đặc biệt khả năng phá cựa (nhú cựa) rất rõ ràng nên dễ bán.

Năm nào ông Nguyễn Văn Tích cũng nuôi ít nhất một lứa, cứ tầm tháng 7 dương lịch bên cung ứng giống sẽ mang gà lên tận nơi cho gia đình. Sau thời gian nuôi 5 tháng thương lái sẽ về tận nơi thu mua.

Trên địa bàn thôn An Cập, xã Hoàng An có khoảng 15 hộ tham gia nuôi gà “phá cựa” theo phương thức nuôi như của gia đình ông. Điển hình hộ ông Thỉnh, bà Mùi…. Đa số các hộ nuôi 2 lứa/năm do họ có vườn đồi rộng, có nhiều khu chuồng nuôi khác nhau nên việc gối đàn thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Thỉnh một trong những hộ thành công trong nuôi gà “phá cựa” nhiều năm nay cho biết. Để thành công trong trong mô hình nuôi gà phá cựa buộc người dân chúng tôi phải tuân thủ một số quy tắc nhất định như: gà giống phải được bắt trực tiếp ở vùng Sơn Tây, (do gà nơi đây ít bị pha tạp so với bắt giống ở các nơi khác), người chăn nuôi chấp nhận bỏ một lượng lớn vốn để mua 100% gà trống, vì nuôi gà trống được cân nhanh và việc nhú cựa cũng rõ ràng hơn. Do nuôi 100% gà trống nên việc lựa chọn thức ăn và cân đối khẩu phần ăn cho gà là rất quan trọng, nếu thiếu cân đối dinh dưỡng trong thức ăn gà sẽ mổ cắn lông nhau. Ngoài ra khi gà được 4 tháng trở ra sẽ có hiện tượng đuổi, cắn nhau do bản tính hung hăng của gà trống. Để hạn chế hiện tượng đuổi cắn nhau trong đàn, ông thường làm thêm nhiều gác đứng ở ngoài vườn để những con bị đuổi sẽ đậu lên trên gác tránh bị những con khác tấn công.

Sản phẩm gà “phá cựa” đã thực sự chinh phục được thị trường một số nơi như thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh… do thời gian nuôi dài nên chắc thịt, thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thái – Phó chủ tịch UBND xã Hoàng An cho biết, những năm gần đây phong trào chăn nuôi gà “phá cựa”  trên địa bàn xã thực sự phát triển, các hộ nông dân cũng nhận được sự quan tâm của các cấp, các nghành tạo điều kiện hỗ trợ bà con phát triển chăn nuôi gà lông màu. Đặc biệt, năm 2019 được sự quan tâm của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hiệp Hòa sản phẩm gà lông màu của xã Hoàng An cũng đã được thực hiện việc truy xuất nguồn gốc. Dự kiến trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sang các thôn lân cận trên địa bàn huyện.

Nguồn: Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

Bạn đang xem: Nuôi gà “phá cựa” lợi nhuận cao.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: